kalonji meaning in marathi
कलौंजिची माहिती (kalonji meaning in marathi) :- नमस्कार मित्रांनो, इंटू-मराठी च्या ह्या लेखात आपण विविध प्राण्याच्या आणि मानवी आजारांच्या उपचारासाठी वापरल्या जाणार्या Kalonji (black seeds) बीजाविषयी माहिती घेणार आहोत. त्यासोबतच ह्या लेखात आपण google वर सर्च केल्या जाणार्या Kalonji in Marathi, kalonji seeds meaning in Marathi, health benefits of kanlonji in Marathi, disadvantages of kalonji in Marathi, black seeds benefits in Marathi, kalonji mhanje kay marathi अशा प्रश्नांची उत्तरे पाहणार आहोत. तर चला पाहुयात.
kalonji meaning in marathi |
Kalonji in marathi- कलौंजि बद्दल थोडक्यात माहिती
कलौंजि हे वनस्पतींच्या ‘रनुनकुलेसी’ ह्या प्रजातीमधील एक झुडुप असून, ‘नायजेला सॅटिवा’ हे त्याचे सायंटिफीक नाव आहे. जे निझर (काळा) ह्या लॅटिन शब्दापासून ह्याला ‘नायजेला सॅटिवा’ हे नाव देण्यात आले आहे.
kalonji plant in marathi |
कलौंजि ही वार्षिक वनस्पती असून आशिया खंडात दक्षिण-पश्चिमी भागात, भूमध्य समुद्राच्या
पूर्वेकडील देशांत आणि आफ्रिका खंडामधील उत्तरेकडील काही देशांत आढळते. कलौंजि ही वनस्पती
प्रामुख्याने 20 ते 30 सेंटीमीटर लांबीची असते. ह्यास लांब आणि पातळ पाने असतात.
त्यामध्ये 5-10 पांढर्या किंवा हलक्या निळ्या रंगाच्या मऊ-मऊ पाकळ्या असतात.
ह्याचे फळ मोठे व चेंडूच्या आकारासारखा असते. ज्यामध्ये, 3 मि.मी एवढे, त्रिकोणी आकाराचे खळबळीत
पृष्ठभागासह काही बिजा आढळतात. ह्यालाच आपण कलौंजि च्या बिया (kalonji Seeds) असे म्हणतात. ह्यांचा उपयोग
कसा आणि कुठे-कुठे होतो ते देखील आपण या लेखात पाहुयात.
कलौंजिच्या प्रति 100 ग्रॅम बियांमध्ये असलेल्या पौष्टिक घटकांचे मूल्य:
कॅलरी 375kcal
प्रोटीन 17.81 g
एकूण चरबी 22.27g
Saturated चरबी 1.5g
Monounsaturated
चरबी 14.04g
Polyunsaturated
चरबी 3.27g
कर्बोदके (Carbohydrate) 44.24g
फायबर 10.5g
साखर 2.25g
सोडीयम 168mg
कॅल्शियम 931mg
फॉस्फरस 499mg
लोह
66.36mg
पोटॅशियम 1788mg
जीवनसत्व A 64IU
जीवनसत्व C 7.7 mg
जीवनसत्व E 3.33mg
जीवनसत्व K 5.4mcg
वरील
स्त्रोत- USDA
Kalonji (black seeds) Meaning in Marathi – कलौंजिला मराठी शब्द
Kalonji चे बीज हे काळसर असल्यामुळे त्यास ‘काळे तीळ’ (black
seeds) किंवा कांद्याचे बी (onion seeds) असे मराठी शब्द देण्यात आले आहेत. तसेच कलौंजिस ‘काळे जिरे’(black cumin) देखील
म्हटले जाते. त्यास तमिळ भाषेत ‘करुण जीरागम’ तेलुगू भाषेत ‘नाला जीलाकारा’ असे म्हटले जाते.
Uses and Benefits Of Kalonji In Marathi
– कलौंजीचा वापर आणि त्यापासून होणारे फायदे
कर्करोगाविरुद्ध लढण्यासाठी कलौंजि उपयुक्त
अँटिऑक्सिडेंट्स हे कर्करोगावर मात करण्यासाठी खुप महत्वाचे घटक आहे कलौंजिमध्ये अँटिऑक्सिडेंटचे प्रमाण जास्त आहे, जे कर्करोगासारख्या आजारांच्या विकासास कारणीभूत ठरू शकणार्या हानिकारक पेशींचा समुहास निष्प्रभावी (निष्फळ) करते.
रोगप्रतिकारक शक्ति वाढवण्यास कलौंजि मदत करते.
कलौंजि बियाणे आपल्या रोगप्रतिकारक शक्तीस चालना देण्यास मदत करते. हे आपणास बर्याच व्हायरस आणि बॅक्टेरियाच्या संक्रमणापासून दूर राहण्यास मदत करते. मध आणि कलौंजि यांचे मिश्रण घेतल्यास तुमचे महत्त्वपूर्ण अवयव आणि हाडे मजबूत होतात.
कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी उपयुक्त
कोलेस्ट्रॉल हा आपल्या शरीरात चरबीसारखा
पदार्थ आहे. जास्त कोलेस्ट्रॉलमुळे उच्च रक्तदाब, मधुमेह ह्यांसारखे आजार होऊ शकतात. तसेच हृदयविकाराचा
धोका वाढू शकतो. शास्त्रीय
अभ्यासानुसार, कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण
कमी करण्यासाठी कलौंजी खुप उपयुक्त असते.
जंतु नष्ट
करण्यास मदत करते.
कर्करोगाच्या
संसर्गापासून ते न्यूमोनिया पर्यंतच्या धोकादायक संसर्गाच्या दीर्घ यादीसाठी रोग
कारणीभूत जीवाणू जबाबदार असतात. कलौंजि मध्ये रोगवाढीवर प्रतिबंध असे गुण असतात.
त्यामुळे कलौंजि एक जंतुनाशक बी सुद्धा आहे.
लिव्हर
(यकृत) संरक्षणास मदत करते.
यकृत हे
आपल्या शरीरातील एक महत्त्वपूर्ण अवयव आहे. ते शरीरातील निकामी पदार्थ काढून टाकते
आणि पचनक्रियेत मोलाचे कार्य निभावते.
प्राण्यांच्या
अभ्यासानुसार असे आढळले आहे की, kalonji यकृतास
होण्यार्या इजा आणि नुकसानीपासून संरक्षण करते.
रक्तात
साखरेचे प्रमाण व्यवस्थित ठेवते.
रक्तात साखरेचे उच्च प्रमाण (high blood pressure) असल्याने आपल्या शरीरस धोका निर्माण
होतो. वाढलेली तहान, नकळत वजन कमी होणे, थकवा आणि लक्ष विचलित होणे यासह अनेक नकारात्मक लक्षणे ह्यामुळे येतात.
जास्त वेळ उपचार न घेतल्यास जिवावरही बेतु शकते. त्यामुळे साखरेचे प्रमाण कमी करणे
महत्वाचे आहे. ह्यासाठी देखील कलौंजी साखरेचे प्रमाण नियंत्रणात आणण्यास मदत करते.
अल्सर रोगापासून संरक्षण करते.
अल्सर हा जखमेचा एक प्रकार आहे जो पोट किंवा आतड्यांच्या आतील
पृष्ठभागावर विकसित होतो. ह्यामुळे रात्री, खाली पोट किंवा जेवणानंतर काही वेळाने पोटात जोराने
वेदना जाणवतात, तसेच- उलटी होणे, भूक
कमी लागणे, गैस होणे, पोटात जळजळ
होणे. अशा प्रकारची त्रासदायक लक्षणे दिसून येतात. कलौंजिचा वापर केल्यास,
ते पोटाच्या भागास संरक्षित करते आणि अशा प्रकारच्या वेदनादायक रोगांपासून संरक्षण
करते.
स्मरणशक्ती वाढवते.
कलौंजिजी बियाणे मधात मिसळून खाल्यास आपली बुद्धिमत्ता व स्मरणशक्ती वाढण्यास मदत होते. मेंदूच्या अधिक चांगल्या कार्यासाठी हे दररोज रिकाम्या पोटी वापरा. वृद्ध वयोगटासाठी त्यांची दुर्बल स्मृती सुधारणेसाठी कलौंजि खूप उपयुक्त आहे. आयुर्वेदात पुदीनाच्या पानांसह कलौंजि बियाणे सेवन करण्याची शिफारस केली जाते जे स्मृती वाढवते आणि मज्जातंतूचे विकारांना जसे- अल्झायमर, ह्यासारख्या रोगास प्रतिबंधित करते.
निरोगी हृदयासाठी कलौंजी उपयुक्त.
कलौंजि हृदयासाठी अत्यंत प्रभावी आहे. हे आपल्या शरीरातील
कोलेस्ट्रॉलच्या खराब पातळीवर नियंत्रण ठेवून आपले हृदय निरोगी ठेवते. चांगले
परिणाम मिळविण्यासाठी तुम्ही नियमितपणे दुधासह काळॉनजी तेल घेतले पाहिजे.
दात मजबूत बनवते.
कलौंजि हे दातच नाही तर आपल्या तोंडातील संपूर्ण आरोग्यास फायद्याचे
आहे. जसे हिरड्या येणे, आणि दात कमकुवत होणे. दंत दुखण्यावर उपचार
करण्यासाठी कलौंजी हा एक उत्तम उपाय आहे. तोंडाचे आरोग्य सुधारण्यासाठी, फक्त एक कप दही मध्ये अर्धा चमचे कलौंजीचे तेल मिसळा आणि आपल्या हिरड्या
आणि दात वर दिवसातून दोनदा लावा.
त्वचेच्या समस्या सुधारते.
कोण चांगले दिसू इच्छित नाही? बरं, त्यासाठी कलौंजि तुमची मदत करू शकते. हे निरोगी त्वचा टिकवून ठेवण्यास मदत
करते. चमकत्या त्वचेसाठी आपण ह्याचे रस असलेले तेल वापरू शकता.
चमकदार केसांसाठी कलौंजी फायद्याचे.
आपल्यापैकी बर्याच जणांना हे माहित नसेल परंतु आपल्या
केसांसाठी कलौंजी बियाणे किंवा Nigela बियाणे खूप फायद्याचे आहेत. या
बियांमध्ये दाहक-संयुगे, पौष्टिक घटक आहेत जे आपल्या
केसांसाठी सर्व आवश्यक आहेत. तेलाच्या रूपात हे बियाणे आपल्या दिनचर्याचा एक भाग
बनवण्याचा एक सोपा मार्ग आहे.
घरी कलौंजि तेल कसे बनवायचे हे जाणून घ्या.
How
to make kalonji oil at home?
Kalonji
चे तेल बनवण्यासाठी तुम्हाला पाहिजे:
1 चमचे काळे बियाणे
1 चमचे मेथी दाणे
नारळ तेल 200 मि.ली.
50 मिली एरंडेल तेल
ग्लास कंटेनर
कलौंजिचे दाणे आणि मेथीचे दाणे पावडरमध्ये बारीक करा. आता हे मिश्रण
काचेच्या पात्रात घाला. नारळ तेल आणि एरंडेल तेल त्यात मिक्स करावे. आता ग्लास कंटेनर
बंद करा आणि ते सूर्यप्रकाशात ठेवा. 2 ते 3 आठवडे ठेवा. दर दोन दिवसांनी तेल ढवळत
रहा आणि दोन आठवड्यांनी ते गाळून घ्या. उत्तम परिणामासाठी हे तेल आठवड्यातून एक
किंवा दोनदा लावा.
आपण थेट आपल्या केसांवर काळी बियाणे तेल वापरू शकता. काळ्या
बियाणाचे तेल घ्या आणि आपल्या टाळूवर मालिश करा आणि केसांवर लावा. अर्धा तास ठेवा
आणि नंतर धुवा. या तेलाने आपल्या केसांची मसाज केल्याने केसांची लवकर वाढ होण्यास
मदत होते.
Kalonji side effect in marathi
कलौंजि हे जेवणंमध्ये चांगला स्वाद देणारे घटक आहे आणि खाण्यासाठी
ते खूपच सुरक्षित आहे. हे कमी प्रमाणात घेतल्यास त्याचे कोणतेही दुष्परिणाम नाही.
त्यात चांगले औषधी गुणधर्म आहेत आणि त्याचा अल्प कालावधीसाठी वापर केला पाहिजे.
कलौंजि किंवा काळे जिरे लहान प्रमाणात घेतल्यास मुलांसाठीही
सुरक्षित असतात. परंतु, जास्त प्रमाणात कलौंजीचे सेवन केल्याने कमी रक्तदाब
किंवा रक्तातील साखरेची पातळी कमी होते ज्यामुळे जीवास धोका असतो.
गरोदरपणात कलौंजि अन्नासोबत खाणे सुरक्षित आहे. परंतु, नियमितपणे किंवा मोठ्या प्रमाणात सेवन केल्यावर, गर्भाच्या
आरोग्यास धोका निर्माण होऊ शकतो.
जर आपण शस्त्रक्रिया केली असेल किंवा शस्त्रक्रिया करायची असेल
तर हे घेऊ नये. शस्त्रक्रिये दरम्यान किंवा शस्त्रक्रियेनंतर, ह्यामुळे रक्तस्त्राव होण्याचा धोका संभवतो आणि कदाचित शस्त्रक्रिया
करण्यास अडथळा येऊ शकतो. कलौंजि बियाणे गोठण्याची प्रक्रिया देखील हळू करते. मसाले
हे उबदार असतात आणि आपल्याला रक्तस्त्राव विकार असल्यास अडचणी निर्माण करतात. यामुळे
नाकातून रक्तस्त्राव होण्याची समस्या उद्भवू शकते.
जर आपण मधुमेहासाठी एक औषध म्हणून कलौंजिचे बियाणे किंवा तेल
घेत असाल तर आपण नियमितपणे आपल्या रक्तातील साखरेची पातळी तपासली पाहिजे. कारण,
यामुळे रक्तातील साखरेची अत्यंत पातळी कमी होत जाते.
ConversionConversion EmoticonEmoticon